Địa chỉ: Số 42A2 khu TĐC Phú An, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TPCT

Đặc điểm của các loại van an toàn bình Gas
Đặc điểm của các loại van an toàn bình Gas
Cập nhật 25/10/2017 16:10:34
Van an toàn bình gas hay còn được gọi là van điều áp gas là thiết bị không thể thiếu khi đun nấu bằng bếp gas hay các thiết bị sử dụng gas. Van được dùng để đảm bảo an toàn cho nhà bếp của bạn trước những nguy cơ cháy nổ. Hãy cùng Gas Hướng Dương tìm hiểu về một số loại van an toàn bình gas hiện đang được sử dụng thông dụng nhé.  
 

Nguyên lý hoạt động của van an toàn bình gas: 

 
Bếp gas hoặc các thiết bị sử dụng khí gas dân dụng thông thường được thiết kế để sử dụng gas với áp suất trong ống dẫn ở mức tối đa khoảng 0,03 kg/cm2. Việc này sẽ giúp giữ an toàn cho thiết bị và người sử dụng. Tuy nhiên, áp suất trong bình gas dân dụng trung bình lại ở mức 6 kg/cm2, vì vậy, để các thiết bị sử dụng gas có thể sử dụng được, bạn cần phải có một thiết bị chuyên dụng để điều chỉnh áp suất trong bình xuống mức 0,03 kg/cm2.
 
Ngoài việc giảm áp suất trong bình gas khi gas thoát ra ngoài, van an toàn bình gas còn giữ nhiệm vụ giúp ổn định lưu lượng hơi gas luôn ở mức 0,03 kg/cm2 khi đi vào các thiết bị tiêu thụ gas, vì quá trình gas chuyển từ dạng lỏng thành khí trong bình tương tự như quá trình đun sôi nước, chỉ khác là nhiệt độ “đun sôi gas” bằng với nhiệt độ bình thường và nhiệt lượng được lấy từ vỏ bình gas. Vì vậy khi bình gas còn đầy thì lượng gas chuyển hóa từ dạng lỏng sang hơi dễ dàng hơn khi bình gas đã vơi đi, hay khi gần hết gas do diện tích gas lỏng tiếp xúc với vỏ bình ít hơn.
 
Hơn nữa, van an toàn bình gas còn có tác dụng tự động ngắt dòng gas khi lưu lượng hơi gas thoát qua van vượt quá định mức an toàn của nhà sản xuất đưa ra (do có sự cố rò rỉ gas ở bếp hoặc khi có hỏa hoạn) giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng bếp gas.
 
Do người Việt sử dụng chủ yếu gas hóa lỏng được chứa trong các bình gas nên trên thị trường đa số chỉ có hai loại van an toàn bình gas sau.
 

Van an toàn bình gas dạng ngang:

 
 
Van an toàn ngang là loại van được người Việt sử dụng nhiều nhất nhờ vào giá thành sản xuất rẻ, tương đối dễ sử dụng và an toàn, dễ tìm mua ở các đại lý gas. Van ngang có đặc điểm chung là ngắt gas một lần bằng cách vặn núm tay van tại bình gas. Một số van ngang chất lượng cao thì có thêm một công tắc reset nhằm ngắt gas khẩn cấp khi bị rò gas. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có xuất hiện nhiều loại van an toàn ngang không có nguồn gốc xuất xứ hay kiểm định chất lượng rõ ràng, hoặc các loại hàng kém chất lượng được nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy, người tiêu dùng phải cẩn thận khi tìm mua van ngang và chỉ mua ở những đại lý uy tín & chất lượng.
 

Van an toàn bình gas dạng chụp:

 
 
Van chụp ít được sử dụng hơn so với van ngang do giá thành cao và công nghệ sản xuất đắt đỏ và thường là sản phẩm nhập khẩu khiến cho giá bán trên thị trường cũng đắt hơn so với van ngang. Van an toàn bình gas dạng chụp có đặc điểm chung là tháo lắp một cách nhanh chóng và dễ sử dụng hơn, công nghệ ngắt gas hai lần khi đóng van điều áp (sau khi nấu). Ngoài ra van chụp có độ bền và ổn định lâu dài hơn van ngang. Bên cạnh đó, nhờ vào việc sản xuất với công nghệ cao nên van gas chụp khó bị làm giả hay sản xuất hàng kém chất lượng. Vì vậy, với việc sử dụng van an toàn bình gas dạng chụp, các bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng mặc dù giá có thể cao hơn.
 
Trên đây là một số loại van an toàn bình gas dân dụng thường được sử dụng trên thị trường. Để được tư vấn miễn phí về việc lựa chọn đúng loại van an toàn bình gas cho nhu cầu của gia đình, hãy liên hệ ngay với các đại lý gas gần nhất hoặc hãy đến với chúng tôi - Gas Hướng Dương là hệ thống chuỗi đầu tiên tại Việt Nam với mô hình bán lẻ khép kín: Gas – Siêu thị bếp gas, Bếp điện từ, Lò nướng, máy hút mùi và phụ kiện ngành gas uy tín & chất lượng.
CỬA HÀNG KINH DOANH GAS NGUYÊN TRIỀU
Số 42A2 khu TĐC Phú An, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng, TPCT
KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

Tổng số lượt truy cập:  2986